1. Tên chính thức: Khoa Sư phạm Ngoại ngữ - Trường Đại học Vinh

2. Địa chỉ: 182- Đường Lê Duẩn- Thành phố Vinh- Nghệ An

    Điện thoại: 038.3855392, E-mail: khoasngoaingu@vinhuni.edu.vn

3. Thời gian thành lập: năm 1994

4. Thời gian bắt đầu đào tạo khoá thứ nhất: 1994

5. Thời gian cấp bằng cho khoá thứ nhất: 1998


 QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Ngày 16 tháng 7 năm 1959, Bộ trưởng Bộ Giáo dục ký Nghị định số 375/NĐ thành lập Phân hiệu Đại học Sư phạm Vinh với 2 khoa Toán và Ngữ văn. Lúc này thầy Nguyễn Hữu Phúc là giáo viên Nga văn duy nhất đại diện cho bộ môn ngoại ngữ. Những năm đầu, chương trình giảng dạy ngoại ngữ hoàn toàn do giáo viên tự biên soạn. Ngày 6 tháng 1 năm 1964 trường ra quyết định thành lập tổ Nga văn gồm 6 giáo viên tiếng Nga giảng dạy tại các khoa Văn, Toán, Lý, Sinh, Hóa. Tổ Nga văn thành lập chưa được bao lâu thì giặc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc, Trường phải rời thành phố Vinh sơ tán về các vùng quê nông thôn và miền núi. Từ Thạch Thành (Thanh Hoá) trở về Nghệ An, các Khoa ở cách xa nhau hàng chục cây số, giáo viên ngoại ngữ phải phân chia về sinh hoạt với các Khoa khác nhau: khoa Toán ở Quỳnh Diễn, khoa Lý ở Hoàng Mai, khoa Hoá ở Quỳnh Dị, khoa Văn ở Quỳnh Văn, v.v. Trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt, việc tham khảo tài liệu, giáo trình hết sức khó khăn, giáo viên phải tự tìm tòi biên soạn bài giảng cho sinh viên nơi Khoa mình công tác. Mặc dù bị cản trở về mặt không gian, nhưng việc sinh hoạt chuyên môn vẫn được duy trì đều đặn hàng tháng.

Đến năm học 1970 - 1971, số giáo viên đã tăng lên 20 đồng chí, được phân công giảng dạy cho các khoa: Toán, Lý, Hoá, Sinh, Sử, khoa cấp 2 và một lớp chuyên tu cho cán bộ giảng dạy. Năm 1973, khi chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ chấm dứt, trường ĐHSP Vinh lại trở về thành phố Vinh. Nhà trường bước vào một giai đoạn phát triển mới. Lúc này tổ tiếng Nga được đổi tên thành tổ Ngoại ngữ với 3 thứ tiếng: Nga, Anh, Pháp. Cán bộ giảng dạy được bổ sung nhiều hơn về số lượng, mạnh hơn về chuyên môn.

Năm học 1978 – 1979, Nhà trường quyết định thành lập Bộ môn Ngoại ngữ, một trong 3 bộ môn chung trực thuộc Trường. Bộ môn được chia thành 3 tổ: tổ Tự nhiên, tổ Xã hội và tổ tiếng Pháp. Các tổ này đã tham gia giảng dạy ngoại ngữ cho sinh viên các khoa đào tạo, các lớp chuyên tu và các lớp Sau đại học.

 

Khi Bộ môn Ngoại ngữ được thành lập, chỉ có tiếng Nga và tiếng Pháp được giảng dạy cho sinh viên. Giảng viên tiếng Anh về làm việc với phòng Nghiên cứu khoa học để biên dịch tài liệu. Các tổ Tự nhiên, tổ Xã hội và tổ tiếng Pháp đã có giáo trình thống nhất giảng dạy các Khoa và các lớp chuyên tu. Ngay khi Nhà trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo Sau đại học, bộ môn Ngoại ngữ được giao nhiệm vụ giảng dạy tiếng Nga cho các lớp Sau đại học đầu tiên. Từ năm học 1979 trở đi, hầu hết các cán bộ giảng dạy tiếng Nga được Bộ Giáo dục và Đào tạo cử đi thực tập 3 - 9 tháng tại Liên Xô để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Năm 1992, Nhà trường điều động 4 cán bộ giảng dạy môn Hán nôm của khoa Văn về bộ môn Ngoại ngữ, cũng từ đó bộ môn Ngoại ngữ có 4 tổ độc lập: Anh, Nga, Pháp, Trung. Song song với việc đào tạo ngoại ngữ cho các Khoa, bộ môn Ngoại ngữ cùng với Trung tâm ngoại ngữ mở rộng liên kết đào tạo với các trường đại học, phổ thông, các cơ quan, xí nghiệp trong và ngoài tỉnh góp phần tích cực vào việc đào tạo nhân lực cho xã hội vào thời kỳ đầu mới mở cửa nền kinh tế. Cũng trong năm này, Trung tâm Ngoại ngữ và Bộ môn Ngoại ngữ liên kết với trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội mở 4 lớp Đại học Tại chức tiếng Anh và tiếng Pháp. Đây là hệ Đại học Tại chức liên kết đầu tiên trong trường mở ra một giai đoạn mới về loại hình đào tạo tại chức liên kết tại trường Đại học Sư phạm Vinh. Các lớp liên kết này là nền tảng để Bộ môn Ngoại ngữ tiến tới phát triển thành khoa chuyên ngành. Nhiều sinh viên được đào tạo giai đoạn này đã thành đạt, đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng ở mọi miền đất nước và cả ở nước ngoài.

Khi điều kiện chuẩn bị đã chín muồi, với đội ngũ được nâng cao trình độ chuyên môn và chương trình đào tạo đạt các tiêu chí của một khoa chuyên ngành, ngày 27/10/1994 Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ký Quyết định số 3090/GD-ĐT thành lập Khoa Ngoại ngữ với nhiệm vụ đào tạo chuyên ngành cử nhân Sư phạm tiếng Anh và các thứ tiếng khác như Pháp, Nga, Trung cho các ngành không chuyên Ngoại ngữ, đánh dấu mốc son mới trong quá trình phát triển của đơn vị. Đây là vinh dự to lớn, cũng là trách nhiệm nặng nề của Đảng và Nhà nước giao phó cho cán bộ khoa Ngoại ngữ trong thời kỳ mở cửa và hội nhập quốc tế. Vào thời điểm này, Khoa có 5 tổ chuyên môn: Tiếng Anh 1 (giảng dạy chuyên ngữ), Tiếng Anh 2 (giảng dạy cho các chuyên ngành), Tiếng Nga, Tiếng Pháp và Tiếng Trung. Thầy Lê Hồng Thi, nguyên chủ nhiệm bộ môn Ngoại ngữ được Nhà trường bổ nhiệm làm Trưởng khoa.
 
  • Từ đó đến nay, có thêm 3 thế hệ trưởng khoa kế tục sự nghiệp. Thầy Nguyễn Xuân Bình đảm nhận vị trí trưởng khoa 2 nhiệm kỳ từ năm 1995 đến 2002, sau đó giữ cương vị trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Vinh. Thầy Ngô Đình Phương, Trưởng khoa 2 nhiệm kỳ từ năm 2002 đến 2010, sau đó là Ủy viên Ban thường vụ, phó hiệu trưởng Nhà trường. TS. Trần Bá Tiến phụ trách Khoa năm 2011 và đảm nhận cương vị trưởng khoa từ năm 2012 đến năm 2017, sau đó làm Trưởng phòng Đào tạo và giờ là Phó hiệu trưởng Trường Đại học Vinh. TS. Nguyễn Thị Kim Anh phụ trách Khoa năm 2017 và đảm nhận cương vị trưởng khoa từ năm 2018 đến nay.


Đến năm 2013, Khoa Ngoại ngữ đón nhận mốc son mới trong tiến trình lịch sử của đơn vị. Khi Trường Đại học Vinh được Bộ Giáo dục và Đào tạo và Thủ tướng Chính phủ đưa vào quy hoạch trường trọng điểm Quốc gia, Bộ yêu cầu Nhà trường lựa chọn một trong hai mô hình: phát triển theo hướng đa ngành, hoặc quay về mô hình trường sư phạm. Sau khi bàn bạc kỹ lưỡng, Đảng ủy quyết định vẫn phát triển loại hình trường đa ngành nhưng thành lập 3 khoa sư phạm để giữ vững và phát huy truyền thống Nhà trường. Ngày 4 tháng 11 năm 2013, Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh ký Quyết định số 3557/QĐ-ĐHV đổi tên Khoa Ngoại ngữ thành Khoa Sư phạm Ngoại ngữ thuộc Trường Đại học Vinh.