Tin vui những ngày đầu năm mới cho tập thể Khoa Sư phạm Ngoại ngữ Trường Đại học Vinh: Hội đồng kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục, Đại học quốc gia Hà Nội  đã thông qua kết quả công nhận chương trình đào tạo Ngôn ngữ Anh đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng với số phiếu tuyệt đối 15/15.

Hội đồng tự đánh giá CTĐT ngành Ngôn ngữ Anh được thành lập theo Quyết định của Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh bao gồm  17 thành viên và Ban thư kí giúp vic Hi đồng gm 25 thành viênCông c đánh giá là 11 tiêu chun vi 50 tiêu chí đánh giá cht lưng theo Thông tư 04/2016/TT-BGDĐT, ngày 14/3/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định về tiêu chuẩn đánh giá chất lượng chương trình đào tạo và Kế hoạch số 118/KH-BGDĐT ngày 23/02/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc triển khai công tác kiểm định chất lượng giáo dục đối với cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm năm 2017.

Quy trình đánh giá được tiến hành trong vòng 24 tuần (từ ngày 23 tháng 10 năm 2017 đến ngày 29 tháng 04 năm 2018). Phương pháp t đánh giá ch yếu là thu thp thông tin, minh chng t các ngun trong và ngi Trưng tm 2013 đến m 2017, trên cơ sđó pn tích, đánh giá theo tng tiêu chun, tiêu chí kim định chất lưng.  Với mỗi một tiêu chuẩn, các tiêu chí được phân tích thành các yêu cầu và các câu hỏi đặt ra cho các yêu cầu, sau đó các thông tin, minh chứng được thu thập từ các phòng ban, Khoa, Viện, và các đối tượng liên quan.

Đây là kết quả của nhiều năm phấn đấu của Khoa Sư phạm Ngoại ngữ trong việc nâng cao chất lượng dạy học và nghiên cứu khoa học nhằm phát triển chuyên ngành ngôn ngữ Anh trở thành một trong hai chuyên ngành chủ lực của Khoa Sư phạm Ngoại ngữ, bên cạnh ngành sư phạm tiếng Anh. CTĐT cử nhân ngành Ngôn ngữ Anh trong vòng 5 năm qua (2013 - 2017) đã đạt được những thành công, thành tựu đáng kể như sau: Thứ nhất, mục tiêu và CĐR của CTĐT được xác định rõ ràng theo hướng đào tạo chuyên sâu đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Thứ hai, chương trình dạy học (CTDH) của ngành Ngôn ngữ Anh được thiết kế với các học phần có nội dung bao trùm các CĐR của CTĐT. Thứ ba, phương pháp tiếp cận trong dạy và học của CTĐT đúng đắn, mục tiêu được diễn đạt rõ ràng và được công bố công khai, rộng rãi. Các hoạt động giảng dạy và học tập đa dạng, linh hoạt, giúp người học đạt chuẩn đầu ra. Thứ tư, việc đánh giá kết quả học tập của người học ở Khoa SP Ngoại ngữ được thực hiện một cách chuyên nghiệp, bám sát các hướng dẫn của Trường ĐH Vinh để đảm bảo tính rõ ràng, công khai của quy trình đánh giá kết quả học tập của SV ngành Ngôn ngữ Anh. Thứ năm, đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn khá cao, năng động và nhiệt huyết, do vậy, công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học của Khoa đã ít nhiều có những thành tích nhất định. Thứ sáu, đội ngũ nhân viên hỗ trợ cho Ngành năng động, nhiệt huyết và có trình độ chuyên môn cơ bản đáp ứng được nhu cầu công việc. Thứ bảy, công viêc tuyển sinh được thực hiện một cách công khai, nghiêm túc, vì thế hàng năm ngành Ngôn ngữ Anh tuyển chọn được nhiều sinh viên có năng lực ngôn ngữ đạt yêu cầu đầu vào. Thứ tám, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh được trang bị phòng học đa chức năng với hệ thống thiết bị nghe, nhìn, thu, phát hiện đại đảm bảo chất lượng học tập và giảng dạy tối ưu nhất. Thứ chín, CTDH của ngành Ngôn ngữ Anh được thiết kế, điều chỉnh và phát triển theo một quy trình chặt chẽ, có tính lý luận cao đồng thời sát với thực tiễn lao động và theo xu hướng phát triển, thay đổi của nhu cầu sử dụng lao động. Cuối cùng, sinh viên ngành ngoại ngữ có tỷ lệ tốt nghiệp cao, sinh viên nắm vững các kiến thức được học để có thể tham gia vào thị trường lao động. Giảng viên, sinh viên, cựu sinh viên và nhà tuyển dụng đánh giá hài lòng về CTĐT ngành Ngôn ngữ Anh.